Trường THCS Thị Trấn tiền thân là Trường cấp II-III Tủa Chùa, được thành lập theo Quyết định số 236/QĐ - UB ngày 21/08/2001 của UBND huyện Tủa Chùa. Trường đóng trên địa bàn Tổ dân phố Thắng Lợi II, Thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên. Trải qua 19 năm hình thành, xây dựng và phát triển nhà trường đã từng bước trưởng thành khẳng định vai trò, vị thế của mình trong hệ thống các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Tủa Chùa nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung và có đóng góp quan trọng trong công tác giáo dục ở huyện Tủa Chùa.
     Trường THCS Thị Trấn có diện tích 7.448,2 m2, được xây dựng ở khu vực riêng biệt thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Được sự quan tâm của của các cấp ủy đảng, chính quyền trong những năm qua Trường THCS Thị Trấn được đầu tư xây dựng tương đối hoàn thiện về cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập, đáp ứng được yêu cầu của đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.
     Nhìn lại lịch sử 19 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Thị Trấn luôn ghi nhận những đóng góp, cống hiến lớn lao của thế hệ các nhà giáo đã tận tâm, góp công xây dựng trường từ những ngày đầu thành lập. Năm đầu khi mới thành lập trường có 12 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, giai đoạn đó thầy Hoàng Đình Thi làm Hiệu trưởng, cô Nguyễn Hồng Vân làm Phó Hiệu trưởng. Nhà trường lúc đó có 7 lớp với 02 lớp 6, 02 lớp 7, 02 lớp 8 và 01 lớp 9. Trải qua quá trình phát triển, Ban Giám hiệu đã có nhiều thay đổi, Hiệu trưởng nhà trường đã thay đổi qua các thế hệ cô Nguyễn Hồng Vân, thầy Đỗ Tuấn Cảnh, cô Bùi Thị Duyến và hiện tại là thầy Trương Văn Hùng. Đến năm học 2019-2020 Trường THCS Thị Trấn có 12 lớp với 421 học sinh, tổng số cán bộ quản lí, giáo viên, công nhân viên trong đơn vị có 38 đồng chí.
     Trong bất kì giai đoạn nào Trường THCS Thị Trấn cũng luôn là ngọn cờ đầu của ngành giáo dục huyện Tủa Chùa. Chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục học sinh của Trường THCS Thị Trấn luôn đứng đầu trong huyện và nằm trong tốp đầu các trường thị trấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Hằng năm đội tuyển học sinh giỏi của trường luôn đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhà trường có nhiều học sinh đỗ vào các trường phổ thông dân tộc nội trú trung học phổ thông cấp huyện, cấp tỉnh, trường trung học phổ thông chuyên, trường trung học phổ thông chất lượng cao và số lượng tăng đều qua từng năm.
Khi mới thành lập chi bộ Đảng nhà trường có 06 Đảng viên nhưng đến nay Chi bộ nhà trường đã có 28 đảng viên. Trong những năm qua, Chi bộ nhà trường luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Chi bộ phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện nhà trường góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của đơn vị.
     Các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đều hoạt động tích cực, phối hợp với nhà trường phát triển phong trào giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và luôn được công nhận trong sạch, vững mạnh về tổ chức, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội trung ương tặng Bằng khen.
Với sự cố gắng của tập thể nhà trường, năm 2010 trường công nhận đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã được các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Nhiều năm liền nhà trường được Ủy ban nhân dân huyện Tủa Chùa tặng Giấy khen, nhiều năm được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen, đặc biệt năm học 2010-2011 nhà trường được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen; năm học 2011-2012 được UBND tỉnh Điện Biện tặng Cờ thi đua xuất sắc, năm học 2017-2018 nhà trường được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
    Với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường có thể khẳng định rằng trong thời gian tới Trường THCS Thị Trấn sẽ tiếp tục phát triển, khẳng định vị thế số một của mình trong hệ thống các trường trung học cơ sở của huyện Tủa Chùa và trở thành trường chất lượng cao trong tương lai không xa.